Saturday, 22/01/2022 - 03:20|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Phú Lâm số 1
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập đọc, tập viết, tập đọc … tại sao không tập nghe?

Trong giao tiếp, các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết đều quan trọng nhưng có một nghịch lý là từ nhỏ đến lúc trưởng thành, chúng ta dành nhiều thời gian cho việc tập nói, tập viết, tập đọc chứ không ai tập lắng nghe.

Trong quá trình làm việc, các nhà quản trị dành tới 32, 7% thời gian cho việc nghe, 25,8% cho việc nói, 22,6% thời gian cho việc viết và dành 18,8% cho việc đọc

Nghe làm sao cho hiệu quả ?không phải ai cũng biết cách

Từng tiếp xúc nhiều với môi trường làm việc nhóm. Bản thân tôi thấy rất rõ những điều này.

Khi một cá nhân đưa ra ý kiến, hiếm khi các bạn chịu chăm chú lắng nghe, để đánh giá đúng sai. Thay vào đó, chúng ta hướng suy nghĩ của mình vào những hướng khác, chuyện khác…..?

Nếu bạn dư ra một giây, bạn sẽ bị phân tán tư tưởng, nghĩ sang một vấn đề khác.

Bởi chúng ta chưa có thói quen lắng nghe?

Việc nghe có nhiều mức độ: Không nghe, nghe có chọn lọc, nghe chăm chú và nghe thấu cảm.

Theo quan điểm thông thường ta thường nhắc đến 2 cụm từ “ nghe có chọn lọc” và “ nghe chăm chú”. Xem đó là tiêu chí để nghe, nhưng bạn có biết khi bạn “ nghe có chọn lọc” sẽ dẫn đến những thông tin của bạn nghe được chỉ lõm bõm, mang máng, không hệ thống và không được hiểu thấu đáo, vì vậy không thể đạt được hiệu quả cao.

Khi nghe chăm chú, bạn sẽ tập trung sự chú ý và sức lực vào việc nghe, vì vậy bạn trở nên nghe thụ động, bạn chỉ cố chăm chăm nghe để lĩnh hội mà không chịu động não suy nghĩ, không có chính kiến… điều này làm bạn trở nên rập khuôn, khô cứng thiếu sự linh hoạt, uyển chuyển khi vận dụng kiến thức vào cuộc sống.

Hãy chọn cách nghe thấu cảm: Tự đặt mình vào vị trí, tình cảm của người khác để hiểu được họ có cảm nghĩ như thế nào.

Đây là một cách nghe chủ động, có phân tích, phê phán, phản biện. Nghe thấu cảm không chỉ nghe bằng tai, mà còn nghe bằng mắt, nghe bằng cả trái tim, khối óc để “nghe” được cả những điều ẩn chứa trong ánh mắt, nụ cười, cử chỉ… của đối tác, nghe cả trong phút giây im lặng. Nghe quan trọng lắm !Nhưng chúng ta vẫn chưa nghe tốt ! đó là do những rào cản: môi trường, quan điểm, văn hóa, trình độ… bên cạnh đó chúng ta chưa có cái nhìn đúng đắn về nghe

Hãy tôn trọng người khác. Giữ quan điểm: Có người nói có người nghe, bạn sẽ tập cho mình một thói quen nghe tốt. Tất nhiên, không dễ gì bạn có thể thành thục trong một vài lần, mà đó là cả một quá trình rèn thành kỹ năng. Nghe những điều sai để rút kinh nghiệm, nghe những điều dở để hiểu vì sao họ dở. .. hãy nhớ lắng nghe là tôn trọng.

Tình trạng ồn ào, mất trật tự… khi giáo viên giảng bài trên lớp là điều khá phổ biến. Liệu chúng ta có tôn trọng người nói?

Vì sao chúng ta đều không thích nghe?

Vì chúng ta chưa tìm được động cơ để nghe. Chúng ta tham gia vào cuộc tán gẫu vì mục đích vui vẻ là chính.

Ta chăm chú nghe thầy cô giảng vì mục đích: hiểu bài, học hỏi.

Làm thế nào khi chúng ta không có hứng để nghe?

Khi lắng nghe bạn hãy coi nhiệm vụ của bạn không phải là tìm cách phản ứng mà là tìm cách hiểu họ. Hãy cố gắng nắm bắt nhận thức, nhu cầu cũng như những điều còn băn khoăn của họ.

Hãy luôn tự nhủ nghe được là có lợi, không ít thì nhiều. Đó là điều phải rèn luyện.

Để việc nghe không khỏi nhàm chán bạn phải tác động vào người nói. Đừng ngại tham gia vào chủ đề, hãy đưa ra quan điểm, ý kiến của mình… bạn sẽ làm cho việc nghe dễ dàng và thú vị hơn. Nó sẽ kích thích bạn phải chú ý nghe hơn nữa để tiếp tục phản biện, đưa ra lý lẽ…

 Hãy giơ tay phát biểu trong giờ học, đảm bảo hôm đó bạn sẽ không ngủ gật hay xao lãng vấn đề.

Tạo hóa bạn cho ta 2 tai, 2 mắt, và 1 miệng. Hãy sử dụng hiệu quả để trở thành một người giao tiếp thành công.


Nguồn:thphulam1.bacninh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 75
Tháng 01 : 1.323
Năm 2022 : 1.323