Thứ bảy, 22/01/2022 - 02:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Phú Lâm số 1
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dạy con biết làm việc

Hãy dạy trẻ biết làm chủ cuộc đời mình

         Đến nhà Mây chơi không báo trước, tôi thấy cô đang châm năm tay mười, cứ thoăn thoắt: lâu dọn bàn ăn, vừa nói chuyện với tôi vừa rửa bát. Xong rồi cô đồng nghiệp đảm đang ấy giục tôi co chân lên ghế để cô ấy quét và lau phòng ăn. Khoảng chục phút thôi mà tôi chóng hét cả mặt, hoa cả mắt. Hai đứa con một trai, một gái (học lớp 7 và lớp 9)thì gác chân, dán mắt xem ti vi ở phòng khách. Không cần để ý có bạn mẹ đến chơi. Thấy tôi như thể muốn cằn nhằn, Mây cười đậy điệm: Chúng đang tuổi ăn tuổi lớn. Mong chúng ăn cho là tốt lắm rồi chứ có việc thì mình tranh thủ làm nhoáng cái là xong. Với lại, chúng làm như mèo mửa ấy, mình chẳng ưng ý tí nào…

      Chiều con, không tạo cho con thói quen làm việc nhà, giúp đỡ cha mẹ chính là một trong những thiếu sót lớn nhất của các bậc phụ huynh trong việc dạy dỗ con cái. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây cho trẻ bệnh vô cảm trong xã hội hiện đại ngày nay.

      Dạy con biết làm những công việc vừa sức, phù hợp lứa tuổi là một điều rất quan trọng.

     Thứ nhất, biết tự làm những công việc trong gia đình, con chúng ta sẽ trở thành những đứa trẻ biết tự lập, Chúng sẽ sử lí một cách tự chủ và linh hoạt những tình huống khi bố mẹ vắng nhà.

     Thứ hai, giúp đỡ bố mẹ là trách nhiệm của con cái. Cho con tham gia vào làm những công việc trong gia đình, cha mẹ sẽ giúp con hiểu một quy luật hiển nhiên trong cuộc sống: Hưởng thụ luôn đi cùng với cống hiến. Đồng thời tạo cho con thói quen lao động.

      Quan trọng hơn, giúp đỡ mẹ làm việc nhà, chúng sẽ biết được giá trị của lao động. Hơn rất nhiều lần lí thuyết, khi con bạn bắt tay vào làm một việc gì đó, chúng sẽ tự biết trân trọng thành quả do chính đôi tay mình làm ra. Làm việc sẽ trở thành một thói quen tốt. Tạo cho người ta sự gọn gang, ngăn nắp và sạch sẽ. Dạy con lao động cũng là để dung giảm stress. Lúc nào cũng khư khư quyển sách hay cắm đầu vào những bài tập, chưa hẳn đã tốt. Dạy con biết làm việc còn giúp cho tình cảm giữa những thành viên trong gia đình trở nên gắn bó. Con cái sẽ biết chia sẻ với bố mẹ trong khả năng chúng có thể; thấm thía hơn những vất cả mà bố mẹ phải chịu để yêu thương bố mẹ hơn.

      Hồi chúng tôi còn bé (chỉ học lớp 1, lớp 2 gì đó), bố mẹ tôi đã phân công cho ba chị em mỗi đứa một việc . Hường nhỏ nhất thì sáng dậy phải quét nhà. Tôi đánh rửa cốc chén còn chị cả thì rang cơm. Thành thói quen, sáng nào cũng chỉ ngần ấy công việc. 6 giờ là cả nhà có thể ngồi vào bàn ăn sáng, không ai phải vội vàng. Cũng không phải chờ đến cuối tuần mới làm cuộc tổng vệ sinh như gia đình bạn.

     Không bắt con làm gì không phải đã là thương con. Nhất là khi gia đình có con gái thì dạy con biết làm việc nhà là một điều vô cùng quan trọng. Bởi vì chúng ta có sống được cả đời để che chở và làm thay con được đâu.

         Theo Lê Thanh Hồng                                                                         

                                                                                          


Nguồn:thphulam1.bacninh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 75
Tháng 01 : 1.322
Năm 2022 : 1.322