Saturday, 22/01/2022 - 02:43|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Phú Lâm số 1
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảm xúc về ngày 20.10

 

Bác Hồ của chúng ta đã từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Hay 8 chữ vàng: "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang".

Một câu hỏi đặt ra khi nữ giới đứng lên đấu tranh cho bình đẳng giới nhưng vẫn luôn tồn tại những ngày để nhớ về họ? Bởi lẽ, các thế hệ phụ nữ Việt Nam luôn có một điểm chung là cho đi và hi sinh.

Quay ngược thời gian, trở lại lịch sử dân tộc Việt Nam ghi đậm dấu ấn chói ngời của những nữ anh hùng hào kiệt không chịu khuất phục kẻ thù, không chịu kiếp sống nô lệ, đứng lên chống giặc ngoại xâm giành tự do. Đó là Bà Trưng, Bà Triệu; Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Bà Nguyễn Thị Định, Chị Út Tịch, ...Dưới chế độ phong kiến và đế quốc, phụ nữ là lớp người bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công nhất nên luôn có yêu cầu được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng. Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tham gia đông đảo vào phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du, còn có nhiều phụ nữ nổi tiếng tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam như: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế....

Trong đấu tranh cách mạng, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà chính họ còn là những chiến sỹ cách mạng kiên cường bất khuất, những nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường, tải gạo, tải đạn với ý chí quật cường, chịu đựng gian khổ với tinh thần lạc quan cách mạng, họ chăm sóc thương binh, đồng đội bằng tất cả tấm lòng yêu thương. Đó chính là chị Nguyễn Thị Minh Khai, chị Võ Thị Sáu, chị Lê Thị Hồng Gấm, chị Nguyễn Thị Định, Anh hùng liệt sĩ - Bác sĩ Đặng Thùy Trâm.....Còn có biết bao người phụ nữ thầm lặng, dung dị, mộc mạc; họ cống hiến cho đất nước những người con, người chồng vô cùng yêu quý; họ đã từng mòn mỏi chờ đợi người thân trong chiến tranh, để rồi họ cũng không còn đủ nước mắt khi những người thương yêu của họ không bao giờ trở về; Họ chính là những người mẹ, người bà, người chị của chúng ta. Họ là những người mẹ Việt Nam anh hùng!

Chiến tranh đã dời xa nhưng những tấm gương sống về sự hi sinh của tình mẫu tử vẫn còn đó. Ngược thời gian mấy năm gần đây thôi, tin tức về Chị Nguyễn Thị Liên (1991, ở xã Văn Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) phát hiện căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối đã di căn khắp cơ thể khi đang mang bầu đứa con thứ hai được 3 tháng. Chị Liên bằng tất cả sự hy sinh, cứ thể trải qua điều trị, đau đớn hành hạ, đã hạn chế kháng sinh, thuốc rất nhiều để không ảnh hưởng xấu đến con mình trong bụng, để con được sinh ra khỏe mạnh.

Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm - người đã từ chối hóa trị để con trai chị là bé Gấu được chào đời khỏe mạnh. Trước những khó khăn, đau đớn mà bệnh tật đem đến, chỉ có một điều duy nhất đem đến nguồn sống, tiếp thêm hy vọng, sự quả cảm, mạnh mẽ đến thần kì giúp người mẹ trải qua mà không màng đến ngày đền đáp mà không mảy may một thoáng hối hận: đứa con thân yêu được chào đời khỏe mạnh. Và ngày mà đứa trẻ ra đời cũng cũng là ngày mà người mẹ trút hơi thở cuối cùng.

Không có khái niệm nào cắt nghĩa được chính xác tình mẫu tử là gì, nhưng bằng tình yêu thương, sự bao dung, trái tim dũng cảm, sự hy sinh vô điều kiện,… những người mẹ đã viết nên câu chuyện đẹp đẽ, xán lạn, trường tồn, vĩnh cửu về một tình yêu nguyên sơ, vĩ đại, thiêng liêng nhất mà không gì trên thế gian này có thể sánh bằng. Đúng là chỉ có mẹ mới có phi thường đến thế!

Ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phụ nữ Việt Nam luôn phấn đấu và trưởng thành về mọi mặt, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, địa vị của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được nâng lên, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được cải thiện…Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu và đóng góp to lớn của phụ nữ trong xây dựng gia đình và trong công cuộc xây dựng đất nước.

 


Nguồn:thphulam1.bacninh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 75
Tháng 01 : 1.322
Năm 2022 : 1.322